ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ วันพิเศษ บทความ การจัดส่งและการชำระเงิน เกี่ยวกับเรา

บทความ
NEWS ARTICLE

เทคนิคการจัดดอกไม้ : มือใหม่...จัดอย่างไรให้สวยดั่งใจ

สาว ๆ หลายคนหลงรัก “การจัดดอกไม้” เพราะสีสันและรูปลักษณ์ที่สวยงามชวนมอง ทำให้นิยมซื้อดอกไม้มาจัดวางตามบริเวณต่าง ๆ ของบ้านและอาคาร เช่น ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก และห้องรับประทานอาหาร ตลอดจนนิยมซื้อเพื่อนำไปมอบให้กับคนพิเศษเนื่องในโอกาสพิเศษอีกมากมาย

แต่จะดีกว่าไหมคะ ? หากเราเรียนรู้และฝึกฝนเทคนิคการจัดดอกไม้ด้วยตัวเอง เพื่อที่จะให้ได้ตรงตามสไตล์ที่เราต้องการ หรือปรับประยุกต์ดีไซน์ไปตามการใช้งานได้อย่างไม่รู้สึกเบื่อ มาค่ะ...! วันนี้เราลองมาดูกันดีกว่านะคะว่ามีเทคนิคอย่างไรบ้าง

องค์ประกอบในจัดดอกไม้

ก่อนอื่น...สาว ๆ ทุกคนควรรู้ไว้ก่อนว่าการจัดดอกไม้เป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่ต้องใช้ทักษะและความรู้เกี่ยวกับศิลปะค่ะ ซึ่งในเบื้องต้น...มือใหม่ทั้งหลายควรทำความเข้าใจองค์ประกอบ ดังต่อไปนี้

1. ความเป็นธรรมชาติ - คือการเลือกใช้ดอกไม้ที่มีความสวยงามและเจริญเติบโตอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งเมื่อนำมาจัดลงภาชนะจะให้ความรู้สึกเช่นเดียวกับตอนที่ดอกไม้ยังอยู่บนต้น

2. สไตล์การจัด - คือสไตล์การที่มีอยู่มากมาย ครอบคลุมถึงลักษณะการจัดวาง เช่น แนวดิ่ง ทรงกลม ทรงพระจันทร์เสี้ยว และภาชนะที่เลือกใช้เพื่อเสริมความงดงามให้กับดอกไม้ เช่น การจัดช่อดอกไม้ การจัดแจกันดอกไม้ การจัดกระเช้าดอกไม้ เป็นต้น

3. วัสดุเสริม - คือสิ่งที่จะช่วยให้รูปแบบการจัดดอกไม้มีความสมัยใหม่และมีความสมดุลมากยิ่งขึ้น และเมื่อดูแล้วจะไม่รู้สึกถึงความซ้ำซากจำเจอีกด้วย

เตรียมตัวก่อนการจัดดอกไม้

 หลังจากทำความเข้าใจเกี่ยวกับองค์ประกอบพื้นฐานกันแล้ว ขั้นต่อมาก็ได้แก่การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ สำหรับนำมาจัดดอกไม้ให้สวยงามตรงตามใจเรา อาทิ...

1. ดอกไม้สด - เปรียบเหมือนดาวเด่นที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ โดยเราอาจเลือกใช้ดอกไม้เพียงชนิดเดียว หรือหลากหลายชนิดนำมาจัดรวมเข้าด้วยกันก็ได้ ซึ่งดอกไม้ที่นิยมนำมาใช้ก็มักจะพิจารณาจากความนิยม ความเป็นมงคล ขนาดที่เหมาะสมกับภาชนะ สีสัน ความทนทาน และความสามารถในการยืดอายุของดอกไม้ เป็นต้น

2. ภาชนะสำหรับจัด - เป็นสิ่งที่เราตรียมมาเพื่อรองรับดอกไม้ที่เราจะนำมาจัด ซึ่งมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแจกัน (ลำพังแจกันก็มีหลายรูปทรงให้เลือกแล้วค่ะ !) ขวดโหล ตะกร้า กระเช้า กล่อง ชะลอม หรือแม้แต่ห่อกระดาษ

3. สิ่งรองภาชนะ - อันนี้จัดเป็นวัสดุเสริมที่จะช่วยให้ภาชนะสำหรับจัดดอกไม้มีความสวยงามยิ่งขึ้น โดยเราอาจเลือกใช้จานรองสวย ๆ ไม้ไผ่สานเป็นแพ แผ่นไม้ หรือแผ่นกระจก มาใช้ค่ะ

4. อุปกรณ์ตัดแต่ง - ส่วนมากนิยมใช้เป็นกรรไกรค่ะ เพราะใช้งานง่ายและก็สะดวกดี

5. วัสดุเสริมประกอบการตกแต่ง - สามารถเลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ บางคนชอบการประดับตกแต่งเยอะ ๆ ก็ใช้ลวด ดินน้ำมัน ทราย กระดาษสี ใบไม้ประดิษฐ์ ตุ๊กตา ฯลฯ ส่วนบางคนที่ชอบความเรียบง่าย เป็นธรรมชาติ อาจไม่ตกแต่งอะไรเพิ่ม หรือนำกิ่งไม้ ขอนไม้ต่าง ๆ มาประดับร่วมกันก็ได้นะคะ

BACK

© topplay online flower shop . All Rights Reserved.