ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ วันพิเศษ บทความ การจัดส่งและการชำระเงิน เกี่ยวกับเรา

บทความ
NEWS ARTICLE

ดอกไม้แห่งความรัก มีดอกอะไรบ้าง

ดอกไม้ทุกชนิดล้วนมีความหมายและคุณค่าในตัวเอง โดยเฉพาะดอกไม้ที่ใช้เพื่อแทนความรัก และสื่อถึงความรู้สึกดีๆ ให้แก่กัน โดยมีดอกไม้ที่นิยมมอบให้กับคู่รักดังนี้

ดอกกุหลาบ ขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีแห่งดอกไม้ทั้งปวงและนิยมใช้เพื่อแทนใจแทนความรักหรือบอกถึงการแอบชอบใครสักคนโดยเฉพาะ ซึ่งมีความหมายถึงความรักที่หอมหวานและจริงใจ โดยดอกกุหลาบแต่ละสีก็จะมีความหมายย่อยๆ เช่นดอกกุหลาบสีขาว แทนรักที่บริสุทธิ์และดอกกุหลาบสีแดงแทนรักที่ปรารถนาและสมหวัง เป็นต้น นอกจากนี้ยังเชื่อว่าดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ของเทพคิวปิด

ดอกเยอบีร่า เป็นตัวแทนของความรักที่เต็มไปด้วยความจริงใจและความมั่นคง และสีสันที่สวยงามรวมถึงความคงทนของดอกเยอบีร่า จึงนิยมนำมาประดับตกแต่งในอาคาร แถมยังมีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษได้ดี และที่สำคัญการมอบดอกเยอบีร่าให้กับคนรัก ก็สามารถแทนความรักและความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อกันได้

ดอกลิลลี่ ดอกไม้หลากสีสันที่มีความสวยงามและสวยสะดุดตา โดยนิยมใช้แทนความรักที่อ่อนหวาน สดใสร่าเริงและเต็มไปด้วยความน่ารัก หรืออาจมีความหมายแทนการบอกเป็นนัยว่า ผู้ให้ประทับใจในตัวของผู้รับ นอกจากนี้ในกรณีที่คู่รักมอบให้แก่กัน ก็มีความหมายลึกซึ้งว่า “คุณช่างเป็นคู่รักที่เพอร์เฟ็คท์จริงๆ” หรือ “คุณช่างเป็นคนที่มีความงามบริสุทธิ์” โดยดอกลิลลี่ที่นิยมนำมาใช้แทนความรัก ได้แก่ ดอกลิลลี่สีขาวและสีชมพู

ดอกไอริส เป็นดอกไม้แทนความรักที่นิยมใช้กับคู่รักที่เคยเลิกรากันไปและอยากจะกลับมาคบหากันอีกครั้ง เพียงแค่มอบดอกไอริสให้กับคนรักเก่า ก็สื่อความหมายได้ดีโดยไม่ต้องเอ่ยออกไป โดยสำหรับดอกไม้ชนิดนี้ก็จะมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบแอฟริกาใต้และแถบตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จึงไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก

ดอกทิวลิป ดอกไม้แทนใจที่มีความหมายถึงการตกหลุมรัก นิยมใช้เพื่อบอกรักครั้งแรกหรือใช้ในการจีบคนที่ตนเองชอบ โดยมีความหมายแทนประโยคว่า “ฉันตกหลุมรักเธออย่างหมดหัวใจแล้ว” ซึ่งจะนิยมใช้ดอกทิวลิปสีแดง

ดอกทานตะวัน เป็นดอกไม้ที่แสดงถึงความรักเดียวใจเดียวและความรักที่มั่นคง โดยส่วนมากการมอบดอกทานตะวันให้กับคนรักหรือคนที่ชอบจะมีความหมายนัยๆ เพื่อบอกให้รู้ว่า รักของเขาเป็นความรักที่มั่นคงและซื่อตรง ที่จะมอบให้กับเธอคนเดียวไม่มีวันให้คนอื่น

ดอกมัม ดอกไม้ที่นิยมปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยดอกมัมมีความหมายถึง การเป็นเพื่อนที่วิเศษสุด จึงนิยมมอบให้กับเพื่อน เพื่อแสดงถึงความรักความจริงใจแบบเพื่อนและยังเป็นรักที่บริสุทธิ์ มีความเป็นนิรันดร์

ดอกเบญจมาศ แสดงถึงความจริงใจ ความรักที่ซื่อสัตย์และมั่นคงเพียงคนเดียว โดยส่วนใหญ่จะนิยมดอกเบญจมาศสีขาว นอกจากนี้ยังมีตำนานเกี่ยวกับดอกเบญจมาศ โดยเล่าว่าสาเหตุที่ทำให้ดอกเบญจมาศมีกลีบดอกเป็นฝอย นั่นเพราะ มีหญิงสาวคนหนึ่งพยายามหาดอกไม้ที่มีกลีบดอกมากที่สุดนำไปบวงสรวงเทวดา เพื่อขอพรให้เธอได้อยู่กับสามีนานๆ แต่เนื่องจากหาไม่พบ เธอจึงนำดอกไม้ที่หาได้ 17 กลีบมากรีดเป็นฝอยแล้วบูชาเทวดา ซึ่งก็ทำให้เธอได้อยู่กับสามีชั่วนิรันดร์ จึงเป็นที่มาของดอกเบญจมาศ

ดอกคาร์เนชั่น ดอกไม้ที่แทนความรักบริสุทธิ์ ไม่ต้องการสิ่งใดตอบแทน โดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้ดอกคาร์เนชั่นสีขาว สีแดงและสีชมพู เพราะมีความหมายที่สื่อถึงความรักได้ดี

BACK

© topplay online flower shop . All Rights Reserved.